fbpx
TRA LỊCH THI TUYỂN

BẤM GỌI: PHONE, ZALO, FACEBOOK 24/7

  0982 37 43 09 ( Mr Hạnh )

Công ty CP Phát triển Nhân lực Hoàng Hà( 3Hr )

VP tiếp nhận hồ sơ: 16OBT4, BắcLinh Đàm, P.Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hanoi, Vietnam.

Tư vấn du học

Đây là lý do tôi muốn đi du học Nhật – 10 điều thực sự đáng học hỏi từ người Nhật

10 điều thực sự đáng học hỏi từ người Nhật

Lối sống của người Nhật Bản – Nên học hỏi điều gì?

Khi nhắc đến Nhật Bản, chúng ta không thể bỏ qua sự phát triển mạnh mẽ cả về khoa học – kỹ thuật lẫn nghệ thuật – văn hóa. Trong các yếu tố tạo nên sự lớn mạnh của Nhật Bản hiện nay, “con người” là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Vậy các bạn hãy cùng Du học Nhật Bản phân tích một số những điểm đặc biệt trong lối sống của con người Nhật Bản đáng được học hỏi nhé.

1. Các bạn có biết tỷ lệ tàu lửa hay tàu điện ngầm ở Nhật Bản bị trễ giờ là bao nhiêu không? Thật đáng kinh ngạc khi con số đó chỉ lên đến 7 giây/năm, đủ để chúng ta hiểu được người Nhật quý trọng thời gian đến thế nào.

2. Tại Nhật Bản, bất kỳ người nào dắt chó đi dạo cũng tự giác mang theo các loại túi đựng và hót phân chó khi chúng “đi” trên đường.

 

3. Những công nhân dọn vệ sinh Nhật Bản được gọi một cách tôn trọng là “Kỹ sư sức khỏe”. Không phải giống lời người lớn ở đất nước chúng ta vẫn hay dọa trẻ nhỏ rằng: “Không học tử tế thì sau này chỉ có đi hót rác” đâu nhé. Một người muốn trở thành “Kỹ sư sức khỏe” phải trải qua các bài thi văn hóa cũng như kỹ năng cần thiết và được đào tạo bài bản, và mức lương tháng trung bình của những “kỹ sư sức khỏe” ở Nhật Bản nằm trong khoảng 5,000 – 8,000 đôla Mỹ. Thật bất ngờ đúng không?

4. Bước chân vào các nhà hàng và quán ăn, bạn sẽ không bao giờ thấy người Nhật bỏ thừa thức ăn, bởi họ luôn chỉ gọi vừa đủ để tránh lãng phí.

5. Nhật Bản không phải là nơi “lý tưởng” dành cho những người có thói quen sống vô tổ chức, không có ý thức công cộng. Khi có mặt trên các phương tiện giao thông như tàu điện ngầm, xe bus, sẽ thật bất lịch sự nếu chúng ta nói chuyện rôm rả hoặc phát ra những tiếng động khiến người khác không thể yên tĩnh nghe nhạc, đọc sách hay ngủ gật.

6. Không giống học sinh tại Việt Nam hay nhiều quốc gia trên thế giới phải qua các kỳ thi từ khi bắt đầu học tiểu học, học sinh Nhật Bản từ lớp 1 đến lớp 3 không phải tham dự bất kỳ kỳ thi nào, bởi người Nhật cho rằng đó là khoảng thời gian các em được truyền đạt những khái niệm về nhân cách và học cách đối nhân xử thế với người xung quanh.

7. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trẻ con Nhật Bản đã được yêu cầu tham gia vào việc dọn vệ sinh trường lớp cùng giáo viên để nâng cao ý thức về sự sạch sẽ và rèn luyện đức tính khiêm tốn.

8. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, việc thuê người giúp việc để dọn dẹp nhà cửa quá đỗi quen thuộc với những gia đình giàu có hoặc khá giả. Thế nhưng tại Nhật Bản, kể cả tại những căn nhà sang trọng, rộng lớn, bạn cũng sẽ khó có thể tìm thấy bóng dáng của người giúp việc, bởi lẽ người Nhật Bản có quan điểm rất truyền thống, họ không thích người lạ trong nhà và luôn muốn tự tay dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc con cái.

9. Có một sự thật rằng việc Nhật Bản trở thành cường quốc hàng đầu thế giới khiến chúng ta quên mất rằng Nhật Bản là một quốc gia “nghèo nàn”: không có các nguồn tài nguyên khoáng sản và không có cả sự ưu ái từ thiên nhiên khi thường xuyên phải hứng chịu thiên tai với những thiệt hại nghiêm trọng. Thế mà con người Nhật Bản vẫn vượt qua được để phát triển như ngày nay, thật đáng nể phải không?

10. Sinh viên, học sinh Nhật Bản sẽ dành tầm 30 phút cho một bữa ăn, bởi việc ăn chậm sẽ giúp việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Và tại sao lại là sinh viên, học sinh? Vì học chính là tương lai của đất nước! Thật đối lập với hình ảnh những mầm non tương lai tại Việt Nam phải ăn uống vội vàng trên xe để kịp giờ học đúng không?

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc với những điều kiện, đặc điểm khác nhau sẽ có phong cách sống khác nhau. Tuy nhiên không thể phủ nhận lối sống của người Nhật Bản thật đáng học hỏi đúng không?

Xem bài đăng cùng tác giả

Xuất khẩu lao động Nhật Bản